Sao Thiên Lương – Đè Đầu Sĩ Tử Văn Hùng Nhất Danh

Sao Thiên Lương - Đè Đầu Sĩ Tử Văn Hùng Nhất Danh

LUẬN VỀ SAO THIÊN LƯƠNG:
Thiên Lương ngũ hành thuộc mộc, là sao trong hệ Nam đẩu, chủ về thọ, lộc hóa khí là Ấm. (Xin nhắc sao Tham Lang trong hệ Bắc đẩu chủ về tai ách tử vong). Mệnh cung hay Tật ách cung mà thấy sao Thiên Lương thì gặp hung chuyển ra cát tiêu trừ tai ách. Trong khi sao Tham Lang đóng Mệnh hay Tật ách bị thêm các sát kị hình hao tinh khi hạn gặp lưu kị, lưu hình rất nguy hiểm về tai nạn có thể đưa đến chết chóc.
Thiên Lương là sao tiêu tai giải ách, thì đương nhiên phải gặp tai ách thì mới cần tiêu triệt. Bởi thế người có Thiên Lương thủ Mệnh thường gặp lắm tai họa mà thoát khỏi hiểm nguy (của bệnh tật, của tù tội, của hoạn nạn). Cổ nhân bảo nguy mà không nguy là vậy.
Thiên Lương tính tình ôn hòa, khéo sắp xếp cư xử, ít dám phiêu lưu xông xáo, xung phong. Người Thiên Lương thủ Mệnh trong một xã hội đầy biến động không bao giờ làm cách mạng. Thiên Lương trên phương diện phò tá không hăng hái như Thiên Tướng, trên vị trí lãnh đạo không có khí thế mạnh như Thái Dương. Thiên Lương có khuynh hướng đón đợi thời cơ, ăn cỗ sẵn.
Thiên Lương ở hãm địa Hợi Tị thì cuộc đời phiêu bồng vô định không lý tưởng cũng không có mục đích để theo đuổi. Thiên Lương đứng một mình ở các cung Tý, Ngọ, Tị, Hợi và Sửu, Mùi. Thiên Lương đứng cùng Thiên Đồng Ở Dần Thân. Đứng cùng Thiên Cơ ở Thìn Tuất. Đứng cùng Thái Dương ở Mão Dậu.
Thiên Lương Tị Hợi thủ Mệnh không cần gặp hình kị sát tinh cũng vẫn là một cuộc đời lắm tai lắm nạn, đến mức độ chín chết một sống, cuối cùng thoát ra như tên tử tội sắp tới ngày ra pháp trường mà được ân xá. Thiên Lương Tị Hợi lắm gian truân mà không thành tựu. Nghèo thì thọ, hễ gặp cơ may mà giầu sang khó tránh khỏi yểu mệnh. Như cổ nhân bảo: “Phi yểu tắc bần”. Vận hạn đến cung Tị hoặc cung Hợi có Thiên Lương đóng thì bẩy nổi ba chìm.
Thiên Lương ở Sửu, Mùi nếu gặp cát tinh thì bình ổn, có chức nghiệp vững vàng và là người trợ thủ đắc lực hợp với tuổi Ất Nhâm, thêm Văn Xương càng hay. Khoa Tử Vi Việt không thấy nói tới sao Âm Sát nhưng ở Đại Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc thì có cách Thiên Lương Âm Sát Thủ Mệnh mà Thiên Lương gặp Âm Sát là người có âm nhãn dễ nhìn thấy ma quỉ hoặc có nội lực kỳ bí, tuy nhiên cũng vì vậy mà thần kinh dần dần suy nhược. Âm sát là sao tính theo tháng cách an như sau: Tháng giêng tại Dần, tháng hai ở Tí, tháng ba ở Tuất, tháng tư ở Thân, tháng năm ở Ngọ, tháng sáu ở Thìn, tháng bảy ở Dần, tháng tám ở Tý, tháng chín ở Tuất, tháng mười ở Thân, tháng mười một ở Ngọ, tháng mười hai ở Thìn. Tháng đây là tháng sinh của người mang số.
Nội lực kỳ bí càng mạnh nếu có cả Linh Tinh đi kèm. Nhưng nếu lại đi cùng hao tinh, không tinh thì ngả sang thần bí tôn giáo. Những nhà sư thuộc phái mật tông giỏi về khoa huyền bí phần lớn có Âm Sát đi với Thiên Lương hay Thiên Cơ.
Thiên Lương đơn thủ Tý Ngọ, thì Tý tốt hơn Ngọ. Bởi lẽ Thiên Lương cư Tý có Thái Dương đắc địa tại cung Ngọ gây ảnh hưởng tốt thêm cho Thiên Lương, còn Thiên Lương ở cung Ngọ mà Thái Dương ở cung Tý không đắc địa. Nhưng trường hợp Thiên Lương đóng cung Ngọ mà đứng cùng sao Văn Khúc thì lại chuyển thành tốt hơn, có Văn Khúc Thiên Lương không cần sự trợ lực của Thái Dương nữa.
Sách Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư viết: “Thiên Lương Văn Khúc cư miếu vượng, vị chí đại cương” (Thiên Lương Văn Khúc đứng cùng ở đất miếu vượng là người có chức vị). Câu phú trên chỉ vào Thiên Lương tại cung Ngọ đóng cùng Văn Khúc.
Tiếp theo cách Thiên Cơ Thiên Lương (đã bàn qua ở mục luận về Thiên Cơ). Ngoài câu phú: “Cơ Lương hội hợp thiện đàm binh”, trong “Chư Tinh vấn đáp Trần Đoàn tiên sinh còn viết: “Thiên Lương gặp Thiên Cơ và hao diệu tăng đạo thanh nhàn”. Hao diệu là Phá Quân? Đương nhiên Cơ Lương không thể gặp Phá Quân Hao điệu là Đại và Tiểu hao? Hai sao này không có luận cứ nào chứng minh có thể biến Cơ Lương thành tăng đạo.
Vậy thì hao diệu chỉ khả dĩ là một lời nói của cổ nhân bảo rằng Mệnh Cơ Lương là con người tài hoa học rộng biết nhiều mà thiếu quyết tâm hành động cho nên chỉ đánh trận trên giấy được thôi làm hao phí khả năng vì chỉ muốn thanh nhàn ẩn dật.
Tiếp theo xét đến cách Thiên Lương đồng cung với Thái Dương ở cung Mão và cung Dậu, Nếu ở cung Mão thì phải được Hóa Lộc và Văn Xương tức cách Dương Lương Xương Lộc đã nói ở sao Thái Dương. Thiếu Xương Lộc tốt đẹp mất đi một nữa. Ở đây chỉ bàn về cách Thiên Lương bên Thái Dương tại Dậu thôi.
Sách Đầu Số Toàn Thư viết câu phú: “Lương tú Thái Âm khước tác phiêu bồng chi khách” (nghĩa là: Thiên Lương gặp Thái Âm là người sống nổi trội). Là nói Thiên Lương tại Dậu đứng cùng Thái Dương hội chiếu với Thái Âm tại Tỵ.
Số trai lận đận trên con đường phấn đấu công danh sự nghiệp, dù khá thông minh làm việc đắc lực. Số gái trên phương diện tình cảm phiêu đãng, dễ lỡ duyên. Nếu đóng cùng Văn Xương Hóa Lộc cũng không thể gọi là Dương Lương Xương Lộc. Tuy tốt hơn nhưng vẫn kể là hạ cách. Trừ trường hợp có sao Hỏa Tinh đứng bên, Hỏa Tinh vào Thái Dương hãm loạn thế đắc chí.
Câu phú: “Lương tú Âm Linh nghĩ tác đống lương chi khách” (Thiên Lương gặp Thái Âm thêm Linh Tinh là người có thể ở địa vị giường cột chỉ vào tình trạng Thiên Lương đóng Tý).
Thiên Lương luôn luôn bị một điểm phiền là Cự Môn đóng vào cung Phu Thê , Thiên Lương cư tại Ngọ ắt Cự Môn đóng tại cung Thìn, Thiên đóng tại cung Tý thì Cự Môn đóng tại cung Tuất, Dương Lương cư Mão Dậu, Cự Đồng cư Sửu Mùi khiến cuộc sống lứa đôi khó thoải mái, không đồng sáng dị mộng thì cũng chia tay, không chia tay thì cũng hai vợ, hai chồng. Nam hay Mữ đều như vậy, nhưng số Nữ mệnh cung phu có Cự Đồng nặng hơn.
Cự Đồng cùng đóng cung Phu một sầu góa bụa hai sầu lỡ duyên.
Thiên Lương vốn là sao của tuổi thọ, nếu Mệnh cung lại có cả sao Thiên Thọ, tính chất thọ khảo của Thiên Lương càng tăng thêm. Nếu Thiên Lương đứng trong cung Phu Thê cùng với Thiên Thọ thì với nữ mệnh thường lấy chồng già (từ hơn mười tuổi), nam mệnh lấy vợ hơn tuổi (từ ba bốn tuổi).
Nếu Thiên Lương đứng với Thiên Thọ ở tử tức, phải luống tuổi mới sinh con. Nếu Thiên Lương cùng Thiên Thọ ở cung Phụ Mẫu, cha mẹ sống thọ. Trên đây chỉ là một số cách cục thôi, không nhất thiết cử phải Thiên Lương Thiên Thọ
mới vợ già chồng trẻ hay chồng già vợ trẻ…
Thiên Lương là thọ tinh đóng tại cung Mệnh được tuổi thọ, trừ trường hợp Thiên Lương Tị Hợi mà giầu sang. Nhưng thọ không phải là sức vóc khỏe mạnh. Thiên Lương thủ Mệnh gặp nhiều sát kị hình thì sức khỏe suy yếu, nhờ thuốc thang kéo dài sự sống. Ví dụ bị bệnh thổ huyết mà hút thuốc phiện, bị mất ngủ kinh niên mà dùng thuốc ngủ, thuốc an thần.
Thiên Lương qua nhận xét của các nhà số học Trung Quốc mang phong thái danh sĩ, khi nó gặp những sao Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Khúc, Văn Xương, Thiên Khôi, Thiên Việt. Họ căn cứ vào những câu phủ ghi trong Đầu Số Toàn Thư:
*Lương Đồng đối cư Tị Hợi, nam đa lãng đãng, nữ đa dâm.
*Lương Dậu Nguyệt Tị, khước tác phiêu bồng chí khách.
*Thiên Lương Thiên Mã hãm, vi nhân phiêu đãng phong lưu.
Thiên Lương đóng tại Tị thủ Mệnh mà kèm bên là Hỏa Tinh, Đà La thì vừa cô khắc vừa lắm tai nạn. Thiên Lương đi cùng văn tinh là người du thuyết giỏi. Thiên Lương đi với Đào Hoa vào kịch nghệ, trình diễn hợp cách. Nhưng cũng là người dễ vướng mắc lưới tình. Thiên Lương hội tụ cả Đào Hoa Xương Khúc Thiên Riêu có tài, nhưng chỉ ăn chơi hưởng thụ.
Cách Thiên Lương đồng cung với Thiên Đồng tại Dần Thân thế nào? Sách viết: “Lương Đồng Cơ Nguyệt Dần Thân vị, nhất sinh lợi nghiệp thông minh” nghĩa là: Mệnh có Thiên Lương, Thiên Đồng hội chiếu Thiên Cơ Thái Âm từ các cung Tài Bạch, Quan Lộc là con người phúc hậu thông minh chức nghiệp tốt phục vụ đắc lực. Đồng Lương đóng tại cung Dần tốt hơn đóng tại cung Thân vì ở cung Dần Thái Âm đóng tại cung Tuất đắc địa đẹp hơn Thân Thái Âm đóng tại cung Thìn. Khả năng thông tuệ như nhau, nhưng sự may mắn hanh thông sẽ khác nhau.
Dần Thân là hai cung của Thiên Mã. Hễ đã gặp Mã thì đừng có Đào Hoa. Vì Thiên Mã càng tài giỏi, thêm Đào Hoa thường từ bỏ hạnh phúc an định sẵn có mà đi vào rắc rối nhiễu sự nhất là về phương diện tình ái.
Sau hết là nói về quan hệ của Thiên Lương với những sao Lộc nhất là Hóa Lộc. Thiên Lương hóa khí là “m, cải khả năng quản thủ, điều khiển và phấn đấu cho tiền bạc rất kém. Bởi vậy không thể đứng sát cạnh Lộc. Như cách Dương Lương Xương Lộc thì Lộc phải đứng với Thái Âm chiếu qua mới toàn bích, Hóa Lộc đồng cung sẽ thành một khuyết điểm cho cách này. Hóa Lộc đứng kèm bên sẽ đưa đến tình cảnh vì tiền mà mang tai mang họa. Thiên Lương có xu hướng làm các công việc như nghien cứu, nhà giáo, phấn đấu trên con đường hành chính sự nghiệp, kiếm tiền từ chuyên môn, Thiên Lương không phù hợp với việc tính toán kinh thương tự tay gây dựng cơ đồ được. Người Thiên Lương hoàn toàn không đủ thủ đoạn mưu chước đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt của môi trường xung quanh.
Những câu phú cần biết của sao Thiên Lương:
*Thiên Lương nan bảo tư tài, dị dữ nhân. (Thiên Lương không giỏi quản lý thu chi tiền bạc dễ vì nịnh nọt yêu thích mà đem tiền cho đi).
*Lương tại Tị tắc dật du. (Thiên Lương thủ Mệnh tại cung Tị ưa chơi bời rộng rãi).
*Thiên Lương ngộ Mã nữ Mệnh tiện nhị dâm. (Mệnh Tị Hợi, Thiên Lương đứng cùng Thiên Mã số đàn bà dâm tiện).
*Thiên Lương gia cát tọa thiên di hoạch phát kinh thương. (Thiên Lương ít thành công về kinh doanh thương mại, nhưng nếu từ cung xung chiếu với Mệnh là cung Thiên Di mà thấy Thiên Lương cùng với nhiều sao tốt khác đi vào con đường buôn bán kinh doanh lại hoạnh phát).
*Lương Nhật Mão cung đứng mạo phương viên. (Thái Dương thủ Mệnh tại Mão thì mặt này vuông vắn sáng sủa).
*Ấm tinh phùng Khôi tinh ư Hợi địa, ưng chi sơn nhạc giáng thần. (Thiên Lương đứng với sao Thiên Khôi tại Hợi thủ Mệnh thì vóc giáng khôi vĩ như sơn thần).
Lương Phùng Hao Sát tại Tị cung đao nghiệp hình thương. (Thiên Lương gặp Hao Sát ở cung Tị dễ bị tai nạn hình thương vì gươm đao).
*Thiên Lương ngộ Hỏa chiếu qua
Hại người hại của thật là tai ương.
*Cung Tị Hợi Lương cùng Thiên Mã
Chí đổi thay ấy gã phiêu linh
Còn như nữ mệnh cho rành
Cách này thấy rõ dâm tình hạ lưu.
*Đồng Lương hội Dần Thân một khối
Trọn đời người tránh khỏi tai ương.
*Thiên Lương hãm địa kiến Dương Đà, thương phong bại tục chi lưu. (Thiên Lương ở đất hãm gặp Kình Dương, Đà La hay làm chuyện ẩu thương phong bại tục).
*Thiên Lương hãm địa ngộ Hỏa Dương phá cục, hạ tiện cô quả yểu triết. (Thiên Lương vào đất hãm gặp Hỏa Tinh, Kình Dương, sống cô đơn, không thọ và tính nết thấp hèn).
*Thiên Lương gặp Mã chẳng bàn
Có chồng còn bỏ theo làng bướm hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *