Sao Liêm Trinh – Liêm Sát Tị Hợi – Phiêu Đãng Vô Nhai

LUẬN VỀ SAO LIÊM TRINH:

Liêm Trinh thuộc âm Hỏa kiêm Mộc, hóa khí là “tù” trong hệ Bắc Đầu. Còn mang tên là sao Đào Hoa thứ hai (sau Tham Lang). Nói theo Tử Vi hệ phái Việt Nam là Đào Hoa thứ ba. Vì Tử Vi Việt có hẳn một sao đào hoa mà Trung Quốc thường gọi bằng “hàm trì”, với Trung Quốc chỉ có bốn chỗ đương nhiên Đào Hoa ở đây là: Tý, Ngọ, Mão, Dậu mà họ gọi bằng “bại địa”.

Hình dáng Liêm Trinh gầy nhiều xương hơn thịt, mắt lộ hầu lộ. Liêm Trinh cát hung vô định. Hội hợp với nhiều sao tốt thì công danh địa vị cao, trong chính giới phát triển tốt. Gặp các hung sát tinh hay bị hoạn nạn tai ách.
Đời Hán nhà Dịch học Dực Phụng viết: “Tham Lang thiện hành, Liêm Trinh ác hạnh”, Hại sao ấy phẩm hạnh đi ngược chiều nhau. Liêm Trinh chủ về phẩm chất, sự vinh nhục trên địa vị khi lên thì tốt, khi xuống thì xấu. Liêm Trinh mang hóa khí là “Tù”.

Liêm Trinh xét trên phương diện tình cảm, tính tình thì khi thân cảm tình hòa hiệp, lúc ghét giận thì hung dữ bất thường. Chất Đào Hoa của Liêm Trinh cũng căn cứ trên tình trạng đổi thay ấy mà định. Liêm Trinh với Nữ nhân biến thái của tình cảm mau và mạnh hơn với Nam nhân.

Trường hợp Liêm Trinh đứng với Hóa Kị hoặc gặp Hóa Kị chuyện hôn nhân không tránh khỏi gãy đổ. Liêm Trinh đi với Tham Lang, Thất Sát, Phá Quân với nữ mệnh thì vợ chồng lấy nhau tự nhiên không nghi lễ, hoặc lấy chồng người.

Có câu phú: Liêm Trinh thanh bạch năng tương thủ (Liêm Trinh ôm chặt khối tinh).

 • Liêm Trinh độc tọa ở Dần Thân
 • Liêm Trinh đứng bên Thiên Phủ ở Thìn Tuất
 • Đứng cùng Thiên Tướng ở Ngọ, Tý
 • Đứng cùng Thất Sát ở Sửu Mùi
 • Đứng cùng Tham Lang ở Tỵ, Hợi.

Thanh bạch năng tương thủ có hai kết cấu:

 • Liêm Trinh đứng một mình ở Dần cùng với Lộc Tồn, hoặc Lộc Tồn chiếu
 • Liêm Trinh đứng một mình ở Thân với Lộc Tồn hoặc Lộc Tồn chiếu.

Nói tóm lại chi ở trường hợp Liêm Trinh độc tọa gặp Lộc Tồn mới thanh bạch thôi. Năng tương thủ có nghĩa là yêu mà bị xa nhau, yêu mà bị thất bại trong tình yêu nhưng vẫn giữ được mối tình ấy mãi mãi.
Tính chất của Lộc Tồn là đôn hậu, tâm địa chân thành, trân trọng, cẩn thận. Khi đã đi cùng với các sao khác thì cái điều thanh bạch năng tương thủ của Liêm Trinh Lộc Tồn bị cho là không còn thuần khiết nữa. Cách này chỉ áp dụng với nữ mệnh.

Nói về cách Liêm Sát. Phủ viết: Liêm Trinh Mùi cung vô sát, phú quí thanh dương phan viễn danh (Liêm Trinh đóng Mùi (bên cạnh Thất Sát) không gặp hung sát tinh thì phú quí tiếng tăm). Điểm đáng chú ý không thấy nói tới Liêm đóng Sửu. Nếu chỉ đóng Mùi chưa đủ, cần phải có Tả Hữu nữa mới thực sự ăn to như câu phú trên đây.

Liêm Trinh Mùi còn được coi là cách “hùng tú triều nguyên” đời trải qua gian truân ngoài tuổi trung niên mới thành công. Thêm Quyền Lộc dĩ nhiên như gấm thêu hoa. Nhưng căn bản cần Tả Hữu đã. Liêm Sát vào Mùi hay Sửu bị Hóa Kị hay Linh Hỏa Kiếp Không sẽ biến thành cách “mã cách lý thi” (da ngựa bọc thây) đa số vào võ nghiệp có địa vị cao và rồi chết với nghề. Nữ mệnh có Liêm Sát thủ mệnh vất vả bốn ba và chết đột ngột. Liêm Sát ở Mùi sách chỉ nói là con người làm ăn có của (ích phú chi nhân). .

Đọc trong “Cốt Tủy Phú” của Đầu Số toàn thư khi luận về sao Liêm Sát có mấy câu cho ta cảm tưởng như mâu thuẫn. Những câu ấy là: Liêm Trinh Thất Sát phản vi tích phú chi nhân; Liêm Trinh Thất Sát lưu đãng thiên nhai. Rồi ở “Thái Vi Phú” lại viết câu: “Thất Sát Liêm Trinh đồng vị, lộ thượng mai thi.

Thật ra những câu phú ấy không mâu thuẫn. Vì Liêm Sát đồng vị bao giờ cũng xuất hiện ở hai cung Mùi và Sửu. Liêm Sát ở Mùi mới là miếu địa. Liêm Sát ở Sửu bị vào thế hãm nhược. Vì Mùi là Mộc cục và Hỏa khố. Trong khi Sửu là Kim cục và Thủy khố, Liêm Sát tại Mùi miếu địa nên tích phú, phấn đấu gian khổ thành công.

Liêm Sát ở Sửu nếu không hội tụ được những cát tinh mà lại bị hung sát kị vây bọc thành ra lưu đãng thiên nhai, lộ thượng mai thi. Liêm Trinh đóng cung sửa thì hỏa bị thủy khắc.

Chuyển qua cách Liêm Tham (Tị hoặc Hợi). Cách này đưa tới tình trạng hình tù hoặc khách tử tha hương. Liêm Trinh vốn là Đào Hoa tinh, Tham Lang cũng lại là đào hoa tinh. Trước hết tình trạng hình tù ở tình trường đã. Mê đắm sắc dục, ăn chơi bài bạc, mang công mắc nợ, bệnh tật triền miện.

Hình tù có mấy loại:

 • Cảnh sát bỏ tù
 • Nợ bỏ tù (suốt đời nợ nần)
 • Bệnh bỏ tù (đau ốm hoài)
 • Vợ hoặc chồng bỏ tù (cuộc sống nhân duyên bị tù túng)

Không cứ phải vào nhà giam mới bị gọi là tù.

Liêm Trinh không ưa Hóa Kị nhưng ở cách Liêm Tham mà được Hóa Kị lại giảm bớt hắn chuyện hình tù. Hỏa hay Linh cũng tạo sự tốt hơn cho Liêm Tham. Liêm Tham ở Hợi hội với Kình Dương Mão, đàn ông tù tội, đàn bà phong trần hoặc Kình Dương ở Dậu hội chiếu Liêm Tham tại Tỵ cũng thế. Có lập luận cho rằng Liêm Tham ở Tị nặng hơn ở Hợi, lập luận này không vững lắm.

Tham Lang là đào hoa tinh, Liêm Trinh cũng là đào hoa tinh. Nay hai đào hoa tụ lại một chỗ ở Hợi, cổ nhân gọi bằng phiếm thủy đào hoa (hoa đào trên sóng nước) thường là con người đam mê tửu sắc, cờ bạc, khác với ở Tị ưa mạo hiểm dễ vướng vào những rắc rối luật pháp. Bởi thế Liêm Tham ở Tị dễ bị dính đến tù tội, pháp luật hơn ở Hợi.

Cũng có thuyết cho rằng Tham Lang cư Tý mới gọi bằng phiếm thủy đào hoa. Tý hay Hợi đều thuộc thủy. Nhưng ở Hợi có lý hơn vì ở Tý thì chỉ có Tham đứng độc thủ. Tham Lang tại Tý cũng đam mê sắc tình nhưng nhẹ hơn Liêm Tham tại Hợi. Tham Lang tại Tý ưa phét lác hơn thực sự hành động.

Trường hợp người tuổi Giáp gặp cách Liêm Tham tại Hợi lại thường phong lưu vì một Lộc ở Mệnh một Lộc theo thể nhị hợp chưa kể đến hai sao Hóa Quyền, Hóa Khoa hội tụ. Tại Tý tuổi Giáp không phong lưu như ở Hợi (thiếu mất Lộc Tồn), công danh lận đận nhưng cũng đáng nể.

Liêm Trinh đứng ở bốn cung vượng Tý, Ngọ, Mão, Dậu thế nào? Đứng Mão Dậu với Phá Quân. Đứng Tí Ngọ với Thiên Tướng. Liêm Phá là con người tinh thần mạo hiểm cao, ưa xông xáo, thông tuệ nhưng học hành thường thường, hay làm liều, lợi mình trước đã dù có hại cho người. Liêm Phá có thể là tay sai đắc lực, nhưng không thể thành người bạn tâm giao với ai, có nhiều nghị lực phấn đấu.

Liêm Phá hợp với tuổi Giáp và Ất. Người tuổi Ất tốt hơn người tuổi Giáp nếu Liêm Phá đóng ở cung Mão. Liêm Phá sợ gặp Hỏa Tinh, nếu gặp dễ bị tai nạn hoặc ốm đau dữ dội với những bệnh hiểm nguy. Phú Có câu: Liêm Phá Hỏa cư hãm địa tự ải đầu hà. (Liêm Phá hội Hỏa Tinh bị tai họa đến độ phải tự sát). Cái nghĩa đâm đầu xuống sông, treo cổ chỉ để nói lên tình trạng hiểm nguy chứ không nhất định phải vậy.

Liêm Hỏa Không Kiếp Phá Quân

Hãm cung thắt cổ nợ trần hết duyên

Liêm Phá tại Mão Dậu cung

Sát tinh cùng hội danh công khó màng

Sát tinh ý chí Kình Đà Không Kiếp. Tuy nhiên đối với các tuổi Giáp Ất lại không thể ứng dụng những lời ca trên. Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư có đưa ra một câu phú:

Liêm Trinh Thám Sát Phá Quân phùng Văn Khúc Thiên Di tác cụ nhung. (nghĩa là Liêm Trinh hội Tham Lang, Thất Sát hay Phá Quân, nếu tự cung Thiên Di lại xuất hiện Văn Khúc thì…)

Mấy chữ “tác cụ nhung” không thể giảng ra được. Chỉ khả dĩ ghép hai chữ “cụ nhung” thành chữ tặc (làm giặc) thì mới có lý thôi. Ý chỉ nếu Liêm Tham Sát Phá gặp nhau lại thêm Văn Khúc xung chiếu Mệnh thì có khuynh hướng làm loạn, làm giặc. “Cụ nhung” cổ nhân tách chữ tặc ra cho vần điệu với âm thanh “phùng” ở vế trên.

Liêm phá vào nữ mạng tháo vát, nhưng tính không nhu thuận đưa đến những khó khăn cho cuộc sống tình duyên. Liêm Trinh hợp với hai sao Thiên Tướng và Thiên Phủ. Chỉ khi đi cùng với hai sao này Liêm Trinh mới không tác hại.

Phú trong Tử Vi Đẩu số viết: “Thiên Phủ Tuất cung Vô sát tấu, Giáp Kỳ sinh nhân phú vạn kim” (Thiên Phủ đóng Tuất mà người Giáp Kỷ giầu có). Thiên Phủ ở Tuất đương nhiên phải đứng với Liêm Trinh. Tuổi Giáp Hóa Lộc tại Mệnh, Lộc Tồn cung Dần hội tụ theo thế tam hợp.

Tuổi Kỷ, Lộc Tồn chiếu từ Ngọ, Hóa Quyền chiếu từ Dần. Thiên Phủ tại Thìn với tuổi Giáp không có song Lộc, với người tuổi Kỷ có Tử Vi hãm. Xem như vậy thấy rằng Liêm Trinh thường phải đi với Lộc mới hay. Câu phú chỉ nhắc đến Thiên Phủ, không nhắc đến Liêm Trinh, đó là một lối ẩn ý của cổ nhân. Sự thật là Liêm Trinh đúng sau chủ chốt.

Liêm Trinh hội Lộc tiền bạc hoạch phát, Thiên Phủ thành ông thần giữ kho. Liêm Phủ khi đã nên công thì cơ nghiệp bền, không thăng trầm. Liêm Trinh đứng cùng Thiên Tướng tại Tị Ngọ, ở Ngọ hay đẹp hơn ở Tị cho tuổi Giáp. Giáp có Song Lộc nếu ở Ngọ. .

Tuổi Kỷ có Lộc Tồn tại cung Mệnh, cái thế gần cận mạnh hơn chiếu. Tuy nhiên cách Liêm Phủ với Liêm Tướng có một khác biệt ấy là: Liêm Phủ trong cuộc phấn đấu gặp may mắn nhiều hơn như thuyền đi gió đẩy. Trong khi Liêm Tướng dùng mồ hôi sức lực để thành công như thuyền phải chèo.

Liêm Tướng Nữ mệnh, đàn bà giỏi trị gia gánh vác tự tay gây cơ dựng nghiệp và ít được nhờ chồng, tuy nhiên cuộc sống lứa đôi vẫn hạnh phúc. Liêm Tướng nếu không phải tuổi Giáp Kỷ thì vất vả hơn. Liêm Phủ nếu không phải Giáp Kỷ chỉ ở mức tiểu phú quí thôi.

Về Liêm Trinh còn những điều cần biết như sau:

Phú viết: Liêm Trinh Bạch Hổ hình trượng nan đào (Liêm Trinh gặp Bạch Hổ hay bị dính vào pháp luật, tù tội hoặc bị phạt tiền). Bạch Hổ ở câu phú này chỉ vào lưu niên Bạch hổ chứ không phải Bạch hổ đóng ngay tại Mệnh.

Riêng cung Quan Lộc mà Liêm Trinh gặp Kình Dương thì thường bị thưa gửi, kiện tụng hoặc mất quyền chức. Liêm Phá, Liêm Sát vào cung Thiên Di tất phiêu lãng quê người như phú có câu: Liêm Trinh Phá Sát hội Thiên Di từ ư ngoại đạo” phiêu lãng hoài, đương nhiên không thể chết nơi quê hương bản quản, chứ không phải từ ư ngoại đạo tức là chết đường chết chợ.

Liêm Tinh ở hãm cung mà gặp Hóa Kị, Văn Khúc biểu thị là con người tham lam vô độ, chỉ ưa tiện nghi không chịu được kham khổ dễ vì tiện nghi mà phản bội. Liêm Trinh đứng cùng với các sao đào hoa như Tham Lang, Đào Hoa, đàn bà hay có bệnh máu huyết, đàn ông bệnh thận. Người đời sau đưa thêm ra một số phú đoán về Liêm Trinh:

*Liêm Trinh Phá Quân hiểm phòng vô hạn, (Số có Liêm Phá thủ Mệnh luôn luôn phải đề phòng những hiểm nguy).

*Liêm tại Cấn Khôn cung, nữ mệnh trích lệ thương phu, nhược lại cô quả không môn tiềm ẩn; nam nhân bất đa truân tai ách ư lương thê. (Liêm Trinh độc thủ Dần hay Thân, số gái dễ xa chồng phải nhỏ nước mắt thương nhớ, nếu lại gặp phải Cô Thần Quà Tú nữa thì xa hẳn hoặc góa chồng, Sống đơn độc, số trai được vợ hiền mà vợ lại chết sớm).

*Liêm tọa Thân cung phùng Phụ Bật
Cách kiêm Hóa cát phúc quang vinh. (Liêm Trinh tọa thủ ở Thân có Tả Phụ, hay Hữu Bật mà được Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa thì giầu sang).

*Liêm Sát Sửu Mùi, Ất kỷ âm nam khí hùng trí dũng, Tuần Triệt Vô sâm kiêm hữu Khoa Sinh hạn đá danh tài tốc phát. (Liêm Tinh Thất Sát đồng cung ở Sửu hay Mùi không bị Tuần Triệt án ngữ thì người tuổi Ất, tuổi kỷ anh hùng trí dũng gặp vận hạn có Hóa Khoa, Tràng sinh thì phấn phát mau chóng).

*Liêm phùng Văn Quế cánh bôn ba. (Liêm Trinh đứng bên Văn Khúc càng bôn ba).

*Trọng Do uy mãnh Liêm Trinh nhập miếu hội Tướng quân. (Liêm Trinh đứng miếu địa cùng sao Tướng Quân là người anh hùng dám đương đầu như thầy Trọng Do học trò Khổng Tử).

*Vương Lương ải ngục Liêm Trinh hãm Địa Kiếp ư Hỏa cung. (Liêm Trinh đóng Tỵ, gặp Địa Kiếp như Vương Lương ngộ nạn trong ngục thất)

*Liêm Tham Ty Hợi chớ bàn
Chàng Tiêu thủa trước tân toan ngục trường

*Công danh đợi tuổi tác cao
Giáp Liêm giám Sát đoạn nào có sai. (Cung Mệnh bị Liêm Trinh, Thất Sát giáp thì về già mới nên công danh).

*Liêm Hao Tài Bạch cùng ngồi
Phá tan tổ nghiệp ra người lãng nhân. (Liêm Trinh
Phá Quân vào Tài Bạch, phá tổ nghiệp bỏ quê hương mà đi).

*Tham Liêm đồng độ đảo điên
Trai thì phiêu lãng gái duyên dâm tàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *